โ ด ร า เ อ ม อ น
เป็นการ์ตูนที่เป็นที่นิยมมากในหลายๆประเทศซึ่ง ในการ์ตูนมีตัวเอกคือ โดราเอมอน แล้วมีเพื่อนอีก4 คน เพื่อนที่สำคัญ ที่อยู่กับโดเรเอมอนคือ โนบีตะ โดราเอมอนมีน้องสาวชื่อ โดเรมี่ การ์ตูนเป็นการ์ตูนที่สร้างความฝันให้เด็กๆ โดราเอมอนมีของ วิเศษมากมายที่มาให้โนบิตะใช้ขอกล่าวไว้แค่นี้ก่อน ถ้าอยากรู้ว่าจะสนุกแค่ไหนก็ต้องติดตามชมการ์ตูน เรื่องนี้กันนะครับ           โดราเอมอนมีตอนยาวๆๆอีกหลายตอนให้น้องๆได้ชมกันเช่น  โดราเอมอนตะลุยจักรวาล โนบีตะท่องแดนเวทย์มนต์ 
      ตลุยดินแดนมหัศจรรย์ ดินแดนเทพนิยาย ไซอิ๋ว  3 อัศวินมังกร  ท่องอวกาศ ของนายโนบีตะ เป็นต้น
        
กำเนิดโดราเอมอน

                วันหนึ่งในปี พ.ศ. 2512  อาจารย์ฟูจิโมโตะ  ฮิโรชิ ต้องเขียนการ์ตูนเรื่องใหม่  ดังนั้นท่านจึง ได้ไปปรึกษากับ
     อาจารย์โมโตโอะ อาบิโกะ  ที่ร้านอาหารแห่งหนึ่ง พอกลับบ้าน อาจารย์ฟูจิโมโตะ ก็ยังคิดไม่ได้ว่าจะเขียนการ์ตูนอะไรดี ตอนนั้น...
     เนื่องจากใกล้เวลาเที่ยงคืนแล้ว ท่านง่วงและเผลอหลับไป   เช้าวันต่อมา...อาจารย์ฟูจิโมโตะถูกปลุกด้วยแมวที่บ้านและนึกขึ้นได้
     ว่ายังไม่ได้คิดการ์ตูนเรื่องใหม่  อาจารย์รีบวิ่ง ลงบันไดไปชั้นล่าง แต่ก็สะดุดอะไรบ้างอย่าง  อาจารย์ฟูจิโมโตะสะดุดตุ๊กตาของลูก
     สาวของเขานั่นเอง และนั่นทำให้อาจารย์เกิดไอเดีย โดยนำแมว และ ตุ๊กตา มาผสมกันในที่สุด อาจารย์ฟูจิโมโตะก็คิดออกว่า การ์ตูน
     เรื่องใหม่ที่จะเขียนเป็น เรื่องอะไร จากนั้นไอเดียเริ่มพุ่งกระฉูด โนบิตะและตัวการ์ตูนอื่นๆก็เริ่มตามมา  ในที่สุดโดเรม่อนก็กลายเป็น
     การ์ตูนยอดฮิตของเด็กๆ
         
ผู้แต่งการ์ตูนโดราเอมอน

      
               อ.ฟุจิโมโตะ ฮิโรชิ เกิดเมื่อ 1 ธันวาคม 1933 ที่เมืองทากาโอกะ จ.โทยามะ ชีวิตการเป็นนักเขียนการ์ตูนของท่านเริ่ม
     ต้นเมื่อปี 1944 อาบิโกะ โมโตโอะ เด็กวัยรุ่นๆ เดียวกับท่าน  ย้ายมาอยู่ที่เมือง ทากาโอกะทั้งคู่ได้รู้จักกันจากการเรียน ชั้นเดียวกัน
     ตอนเรียนป.5 ในปี 1946  ทั้งคู่ได้เลือกเรียนในโรงเรียนช่าง เทคนิคด้วยกัน 
               ในปี 1947 ทั้งคู่ได้อ่านการ์ตูนเรื่อง "ชินทาการะจิมะ" (เกาะมหาสมบัติใหม่) ของ อ.โอซามุ เทะซึกะ นั่นเป็นการ์ตูนที่
     ทำให้ทั้งคู่เกิดแรงบันดาลใจอยากเป็นนักเขียนการ์ตูน ทั้งคู่เริ่มเขียนการ์ตูนออกมา และพิมพ์จำหน่ายในละแวกบ้านเกิด
               ทั้งคู่เริ่มเขียนการ์ตูนมาเรื่อย เริ่มสะสมชื่อเสียงมาทีละน้อย เมื่อเริ่มมีคนรู้จักทั้งคู่ก็ย้าย ออกจาก โทยามะมาอยู่ ใน
     เมืองใหญ่อย่างเกียวโต 
               ปี 1963 ทั้งคู่ได้ร่วมกับนักเขียนไฟแรงอีกหลายคนในยุคนั้น ร่วมกันสร้าง "STUDIO ZERO"  ซึ่งเป็นสตูดิโอที่
     รับทำงาน ด้านอะนิเมขึ้นมา แต่ทั้งอ.ฟุจิโมโตะ กับ อ.อาบิโกะ ก็ยังคงมีงานหนังสือการ์ตูนออกมาเรื่อยๆ ในหลายๆนามปากกา  อาทิ 
     อาชิสึกะ ฟุจิโอะ ในปี 1953  และชื่อ ฟุจิโกะ ฟุจิโอะ นั้นเริ่มใช้ในปี 1954 โดยแบ่งเป็น FUJIKO-F. FUJIO หมายถึง อ.ฟุจิโมโตะ 
     ฮิโรชิ และ FUJIKO-FUJIO A หมายถึง อ.อาบิโกะ โมโตโอะ
                  ในปี 1970 ทั้งคู่ก็ร่วมกันสร้างงานประวัติศาสตร์ "โดราเอมอน" ขึ้นมา  ยุครุ่งเรืองก็ดำเนินเรื่อยมา 
        
               ในปี 1988 ทั้งคู่ก็ยุติการใช้ชื่อ ฟุจิโกะ ฟุจิโอะ และ อ.ฟุจิโมโตะ ก็ยุติบทบาทการเป็นนักเขียนการ์ตูนนับแต่ นั้นมา          
     นั้นมา  อ.ฟุจิโมโตะ ถึงแก่กรรมเมื่อวันที่ 23 กันยายน 1996 ขณะอายุ 62 ปี
         
โดราเอมอนและเพื่อนๆ

      โดราเอมอน
เอมอน เป็นคำเรียกต่อท้ายชื่อของเด็กชายในสมัยก่อนโดราเอมอนยังมีชื่ออีกชื่อหนึ่งว่า ดังดอง เกิดเมื่อวันที่ 3 กันยายน พ.ศ.2655 หนัก 129.3 กก. สูง 129.3 ซม. กระโดดได้สูง 129.3 ซม. และยังวิ่งได้เร็วถึง 129.3 กม. / ชม. โดราเอมอน รูปร่างเหมือนแมวตัวอ้วน กลมตัวหนึ่งถูกส่งมาเพื่อคอยช่วยเหลือโนบิตะของโปรดของ โดราเอมอนคือ ขนมแป้งทอด หรือ Doriyakiหนูเป็นศัตรูที่ร้ายกาจของโดรา เอมอน เพราะหูของโดราเอมอนถูกหนูกัดขาดมีน้องสาวชื่อโดเรมี โดเรมอนมีกระเป๋า 4 มิติ ที่เชื่อมโยง ระหว่างโลกปัจจุบันและอนาคตได้ ในนั้นเต็มไปด้วยของวิเศษมากมาย ซึ่งจริงๆแล้วเป็นแค่ของเล่น ของเด็กๆ ในอนาคตเท่านั้นเองของวิเศษเหล่านี้ ช่วยให้ ชีวิตประจำวัน ของโนบิตะดีขึ้น ไม่ต้องถูกรังแก แต่โนบิตะมักจะใช้ไปในทางที่ไม่ถูกต้องบ่อยๆ และก็มักจะหา เรื่องวุ่นวายมาให้โดเรมอนบ่อยๆด้วย ทำให้ เกิดความ วุ่นวายโกลาหล เพื่อนๆของโนบิตะก็เป็นเพื่อนกับโดเรมอนเหมือนกันทุกคนรักโดเรมอนและมักจะมาเล่นสนุกกับ เครื่องมือ ต่างๆ ที่โดเรมอนเอาออกมาใช้เสมอ โนบีตะ
เด็กผู้ชายคนหนึ่งที่แสนจะขี้เกียจ เรียนไม่เก่ง มักจะสอบได้ 0คะแนนอยู่เสมอ ไม่มีความมั่นใจในตัวเอง ชอบนอนกลางวันและชอบ อ่านการ์ตูน เป็นเด็กตัวเล็ก อ่อนแอ และมักจะถูกเพื่อนแกล้งอยู่บ่อยๆ โดยเฉพาะไจแอนท์ สิ่งเหล่านี้จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้ยากที่จะไปจีบชิซุกะ แต่ในที่สุดแล้วโนบิตะก็ได้แต่งงานกับชิซุกะอยู่ดี มีข้อดีอยู่เหมือนกันก็คือ ยิงปืนเก่ง ชิซุกะ
เด็กผู้หญิงนิสัยดี เป็นนางเอกของเรื่อง เรียนเก่ง มักจะทำคะแนนสอบได้ดีเสมอ เป็นเพื่อนกับโนบิตะ ชอบอาบน้ำ และชอบไปเล่น กับโนบิตะ และโดเรมอนเสมอ เมื่อโตขึ้นจะได้แต่งงานกับโนบิตะ ซูเนโอะ
โฮเนะคาวะ ซูเนโอะ เด็กผู้ชายปากแหลมบ้านรวย เป็นเด็กที่ชอบโกหกและขี้โกง แต่ก็ฉลาด เป็น ลูกน้องไจ แอนท์ คอยแกล้งโนบิตะ อยู่เสมอ ชอบเอาของเล่นใหม่ๆไปอวดเพื่อนที่โรงเรียน แต่แล้วก็โดน ไจแอนท์แย่งไปเล่นทุกที ถึง แม้ว่าซูเนโอะจะเป็นเด็กขี้โม้และหัวสูง แต่ก็มีนิสัย ดีอยู่บ้าง ไจแอนท์
เด็กผู้ชายตัวอ้วน และแข็งแรง ชอบแกล้งโนบิตะแต่เมื่อถึงเวลาคับขันก็จะช่วยคนอื่น ชื่อจริงชื่อทาเคชิ มีน้องสาวหนึ่งคนรักน้องสาว มาก กลัวแม่เป็นที่หนึ่ง มักจะทำคะแนนสอบไม่ค่อยดี แต่ก็ไม่เท่าโนบิตะ ไจแอนท์ไม่ค่อยชอบซูเนโอะและโนบิตะที่มักจะมีของเล่นแปลกๆอยู่เสมอ ชอบการร้องเพลงเป็นชีวิตจิตใจ เขามักจะ บังคับให้เพื่อนๆไปดูคอนเสิร์ตของเขาเสมอ แต่ร้องไม่ เอาไหนจนคนที่ฟังอยู่ต้องคอยอุดหูไว้ตลอด มีความฝันว่า โตขึ้นจะต้องเป็นนักร้องเหมือนพี่เบิร์ด-ธงไชย แมคอินไตยให้ได้
เพลงการ์ตูนโดราเอมอน

     เนื้อเพลงภาษาญี่ปุ่น
คอนนะโคะโตะอิอินะ เดะคิตะระอิอินะ อันนะยูเมะคอนนะยูเมะ อิพพะอิอะรูเคะโด มินนะมินนะมินอินะ คะนะเอะเตะคุเระรุ ฟูชิงินะพกเก็ตโตะดะ คะนะอิเตะคูเระรู โซราจิยูนิ โทบิตะอินะ ฮาอิ ทาเคะคอปต้า อัง อัง อัง ตดเตะโมะดาอิซุคิ โดราเอ..มอนน... เนื้อเพลงแปลเป็นภาษาไทย
เรื่องอย่างนี้ดีจังเลย ถ้าทำได้ละก็ยอดไปเลยนะ ความฝันเหล่านี้ เหล่านั้น มีตั้งเยอะตั้งแยะแน่ะ ทุกคนก็เป็นคนดี มาเติมฝันเหล่านั้นให้เต็ม ด้วยกระเป๋าวิเศษนี้ มาช่วยเติมฝัน อยากบินได้อย่างอิสระบนท้องฟ้าจังเลยนะ ไฮ้ ( นี่ไง ( เสียงของโดเรม่อน ) ) คอปเตอร์ไม้ไผ่ อัง อัง อัง ชอบมากๆ เลยล่ะ โดราเอม่อน....
ตัวอย่างของวิเศษของโดราเอมอน

      คอปเตอร์ไม้ไผ่
เป็นของวิเศษชิ้นหนึ่งที่มีใช้ในการ์ตูนเกือบทุกตอนเวลาใช้นำคอปเตอร์ไม้ไฝ่ติดไว้บนหัวก็จะสามารถบินไปไห ก็ได้แต่ว่าคอปเตอร์ไม้ไผ่มี พลังงานจำกัด ใช้แล้วก็ต้องพักเพื่อเติมพลังงานในคอปเตอร์ไม้ไผ่ จะได้ใช้ได้อีก ประตูไปที่ไหนก็ได้
เป็นของวิเศษที่ใช้เกือบทุกตอนเหมือนกัน ประตูนี้จะสามารถไปที่ไหนก็ได้ถ้าเราต้องการไปแต่ไม่สามารถไปที่ที่ไกลมากๆๆๆได้ เครื่องเดินทางไปในกาลเวลา
เป็นของวิเศษอีกชิ้นที่น่าสนใจถ้าจะใช้ต้องลงไปในลิ้นชักโต๊ะของโนบีตะ ก็จะพบเครื่องเดินทางไปในกาลเวลา
แล้วก็ระบุเวลาที่ต้องการจะไปสามารถไปได้ทั้งอดีตและอนาคต
ขนมโมโมทาโร่
ของวิเศษชิ้นนี้สามารถทำให้สัตว์ที่ดุร้ายกลายเป็นสัตว์เลี้ยงได้
ตอนจบของการ์ตูนเรื่องโดราเอมอน

                 ตอนจบจริงๆของ โดเรมอนไม่ใช่ โดเรมอน กลับอนาคต จริงๆแล้วของ original ที่ อ.ฟุจิโกะเขียนเป็น story board ไว้ก่อน 
      ที่จะอ.จากไป เป็นอย่างนี้
                วันหนึ่ง ฉากในโรงพยาบาล โนบิตะตื่นขึ้นมา และเจอพ่อกับแม่และเพื่อนๆ ครบทุกคนยืนอยู่รอบเตียง แล้วโนบิตะ  ก็ถามถึงโดเรมอน
      ทุกคนกลับปฎิเสธว่า ไม่รู้จักและบอกโนบิตะว่า โนบิตะหลับมานานเป็นปีแล้วเนื่องจากไม่สบาย และโนบิตะก็นึกย้อนถึงเรื่องราว เกี่ยวกับโดเรมอน ทั้งการ
      ผจญภัยต่างๆ ทุกสิ่งทุกอย่างเป็นเพียงความฝันเท่านั้นโดเรมอน เซวาสึ โดเรมี ล้วนเป็น  ความฝันของเขาทั้งสิ้นโนบิตะ เป็นเด็กที่ไม่แข็งแรง และไม่มี
      เพื่อนรักที่ จะอยู่ด้วย เขาต้องนอนโรงพยาบาลตลอดเวลา และเขาก็หลับไป
                ฉากต่อมา เริ่มที่ พ่อแม่และเพื่อนๆของโนบิตะร้องไห้กันอยู่ในงานศพของ  โนบิตะ..เขาจากไปก่อนวัยอันควร..และเรื่องราวทุกอย่างก็
      จบลง ที่โนบิตะฝันถึง โดเรมอน และอนาคตนั้นเป็นเพราะเขารู้ดีว่า เขาจะต้อง ตายในอีกไม่นาน เขาจึงอยากที่จะมีอนาคตมีเพื่อนรัก มีการผจญภัยสนุก
      สนาน แต่ฝันของเขาก็ไม่มีวันเป็นจริง... ตลอดไป......
       


กานต์รวี ธรรมสิตไพศาล ED1SC B05 47102010526